Tokyo là một nơi ai đã từng đi qua sẽ muốn trở lại. Đó là ý kiến chung của 3 chị em Phi Phi, Maika và Mèo khi đã tới Tokyo. Tại sao?

Tokyo là một nơi rất là đặc trưng của nước Nhật. Thành phố này như là một thế giới riêng của chính nó. Đi đến Tokyo, bạn có thể vừa chiêm ngưỡng những nét cổ kính về văn hoá, vừa học hỏi những sự hiện đại văn minh mà Tokyo nói riêng và nước Nhật nói chung luôn hướng tới, hoặc chỉ cần nhìn dân chúng đi lại trên đường phố cũng làm cho bạn chóng mặt. Thành phố này là nơi mà những ai thích đi du lịch không nên bỏ qua.

Tokyo có tất cả: từ những chỗ bán đồ ăn ngoài đường cho tới những nhà hàng cao cấp hạng Michelin. Cho nên các bạn đừng lo là mình không afford nổi đi Tokyo nhé. Tokyo là thành phố tuy là rất hiện đại, phát triển nhanh nhưng vẫn còn bao trùm nguồn gốc truyền thống của nó. Tuy Tokyo rất rộng lớn nhưng thành phố rất sạch sẽ, an toàn, và rất thuận tiện cho việc đi lại cho dân du lịch. Tokyo luôn luôn giữ gìn their title “One of the best cities in the world”.

Mèo xin đưa ra một chút thông tin trong cẩm nang du lịch Tokyo dưới đây, hy vọng sẽ là hành trang để các bạn có một chuyến đi hoàn hảo nhất.


Thời điểm lý tưởng để visit Tokyo


Thời tiết Tokyo có 4 mùa rõ rệt. Xuân thì có cherry blossom và thời tiết hơi lạnh. Đường phố phủ rập hoa anh đào rất là lý tưởng cho khách du lịch, cho nên thời điểm này là peak season. Hạ thì có lễ hội biển và thời tiết oi bức. Thu thì có autumn leaves và thời tiết mát mẻ. Những thảm lá vàng, ít nắng, se lạnh và có gió nhẹ, đi dạo trong trời thu còn gì thơ mộng bằng. Đông thì có tuyết nên rất thích hợp cho ai thích đi trượt tuyết và chơi trò chơi trên tuyết.

Book flights to Tokyo

Có 2 international airports các bạn có thể bay tới là Narita Airport (NRT) và Haneda Airport (HND). Các bạn có thể bay nonstop flights from U.S cities to NRT and HND. Những hãng máy bay bay direct to NRT and HND là United, Delta, American Airline, Hawaiian Airline, Japan Airline, ANA, Korean Air, and Singapore Airline. Nếu các bạn muốn redeem reward flight tickets thì xin vào awardhacker để chọn lựa hệ thống reward nào bạn sẽ dùng để redeem. Các bạn có thể tham khảo link này để có idea xài points and miles cho chuyến bay.

Phương tiện đi lại ở Tokyo

Phương tiện đi lại chủ yếu ở Tokyo là public transportation bao gồm bullet trains, subway trains, and buses. Nói về public transportation ở Tokyo nói riêng và ở Japan nói chung là rất chính xác về thời giờ nhé các bạn. Ngoài ra train stations của họ rất sạch sẽ. Mèo đã từng đi qua subway stations ở NYC, ôi thôi nó hôi và dơ lắm. Người dân ở Tokyo rất trật tự không chen lấn ngay cả khi train rất đông người. Thêm nữa là họ không ồn ào, không nói chuyện on phone khi đi train. Các bạn có thể xem giá và lịch trình của subway ở website www.hyperdia.com. Bạn có thể download IOS or Android apps to your phones. Ai thích tự mình đi khám phá có thể kết hợp với Google Map để giúp bạn đi tới từng nơi các bạn muốn đi. Còn ai nhát quá thì bạn có thể book hop on hop off bus. Bus này sẽ đưa bạn đến những nơi nổi tiếng ở Tokyo.

Giờ Mèo xin đi sâu vào hệ thống trains ở Tokyo nha. Tokyo trains bao gồm JR Rail and Regional Rails.

  • JR Rail hay còn gọi là East Japan Railway Company (or JR East) là công ty railway lớn nhất trên thế giới. JR rail có Shinkasen (bullet train) lines đi từ city này tới city khác và những lines khác đi trong city. JR Rail có bán 7, 14, and 21 day passes. Bạn có thể vô đây tham khảo and mua ở đây. Bạn phải cân nhắc là mình xài nhiều JR Rail đến độ cover tiền mua pass thì bạn hãy mua pass nhé. Ví dụ như vầy Mèo cần phải đi từ round trip từ Tokyo đến Kyoto và Mèo ở Tokyo and Kyoto tổng cộng 7 nights. Mèo tính giá train round trip đó tương tự với giá JR rail 7 day pass, cho nên Mèo quyết định mua 7 day pass. Nếu các bạn mua JR passes thì nhớ đừng mua trước 90 ngày trước khi bạn tới Tokyo. Tại vì khi bạn mua thì họ sẽ gửi cho bạn Exchange Order. Bạn phải đến JR Exchange Offices để đổi passes. Mà passes này chỉ được exchange within 90 days thôi. JR Rail pass có 2 loại passes – Ordinary (standard) and Green (first class). Cả 2 loại passes này bạn có thể reserve your seats in advance before boarding. Chỉ khác nhau là Green passes có cart riêng and ghế bự hơn. Cart cho first class chỉ có trên Shinkasen lines thôi.
  • Region Rails – Đây là hệ thống train đi từ trung tâm Tokyo đến các nơi ngoại ô của city.

Khi các bạn đi trains và bus, các bạn phải có thẻ subway. Thẻ subway có 2 thẻ SUICA and PASMO. SUICA là của JR Rail and PASMO là của Regional Rail. Tuy 2 thẻ là của 2 hệ thống rail khác nhau nhưng nó là chỉ khác là do ai bán chứ các bạn có thể xài nó cho bất train or bus. Khi bạn mua thẻ là bạn phải trả bằng cash và trả cả tiền deposit cho thẻ. Bạn phải mua 1 thẻ cho từng người trong group của bạn. Khi bạn xài xong tới cuối chuyến đi bạn có thể trả thẻ lại cho đúng line nha. Ví dụ bạn mua SUICA thì bạn phải trả thẻ ở JR rail line. Bạn mua PASMO thì bạn trả ở Regional rail line. Khi trả lại họ sẽ đưa lại tiền deposit và tiền còn lại trong thẻ. Ngoài ra bạn có thẻ dùng thẻ subway để đồ ăn ở train station và nước uống ở vending machines.

Phương tiện di chuyển từ airport tới nơi bạn ở thì bạn có thể xài public transportation, or limousine buses, or taxi. Theo bản thân Mèo thì Mèo rất thích limousine buses tại giá cả không mắc. Có thể tương đương public transportation or rẻ hơn. Có những hotels limousine buses tới ngay trước cổng hotel luôn. Taxi thì mắc đối với Mèo. Bạn có thể tham khảo giá và lịch trình của limousine buses ở đây.

How to comunicate in Tokyo

Bạn phải kiểm tra hãng cell phone của bạn có cover phone calls data roaming trước khi bạn xài cellphone ở Tokyo. Mèo có AT&T thì phải mua international daily pass. Giá là $10/day and phải dùng my own data usage plan. Mèo search coi có cách nào khác không? Yes, có đó nha các bạn.

  • SIM cards – The 21 day/ 5GB b-mobile package giá là 3477 yen (~$31 USD), including tax. A U>mobile SIM with 200MB of high-speed data per day, vaild for 15 days, giá là 3780 yen. SIM cards dành cho ai đi 1, 2 người. SIM cards có thể mua ở airport (trong mấy kiosh)
  • Pocket wi-fi router – bạn có thể connect smartphones, other mobile devicẹs. Giá cả thì dưới $10 a day. Các bạn có thể search online, có rất nhiều công tỵ Chỗ này là Mèo đã từng xài qua. Bạn order online and pay online. In the order, bạn có thể request người ta mang cái router tới hotel bạn ở là khi tới nơi là nó sẽ ở sẵn trong phòng bạn. Lúc trước khi rời airport, ngay trước Security Checkpoint là có return box. Bạn bỏ hết router, charger vô envelope mà công ty router đưa cho bạn lúc đầu vào envelope. Dán lại and drop it in the return box. Cái này thích hợp cho group cỡ 3 người trở lên.

7 popular neighorhoods in Tokyo

Shinjuku – Đây là nơi tốt nhất để ở lại Tokyo, đặc biệt là ở phía tây của train station. Đây là một trong những trung tâm giao thông lớn nhất của thành phố, và nó thuộc dòng Yamanote line (JR Rail Pass). Có một số cửa hàng bách hóa khổng lồ, cửa hàng điện tử lớn, hàng ngàn nhà hàng và cửa hàng sách tốt nhất Tokyo: Kinokuniya. Thêm vào đó, có rất nhiều điểm tham quan gần đó.

Shibuya – Home of the Shibuya Crossing. Đây là một trung tâm mua sắm và vận chuyển khổng lồ khác ở phía tây của tuyến Yamanote Line (JR Rail Pass). Nó rất giống với Shinjuku: kết nối giao thông thuận tiện (bao gồm cả tuyến Yamanote Line), rất nhiều cửa hàng và nhà hàng, và rất nhiều điểm tham quan. Nó chỉ hơi bận rộn hơn so với Shinjuku và hơi hướng đến giới trẻ.

Tokyo Station – Không chỉ là trung tâm giao thông chính của thành phố mà còn là một nơi tuyệt vời để ở lại. Tại đây, bạn đã có trạm xe lửa quan trọng nhất, bao gồm cả ga cuối của tuyến Shinkansen (để dễ dàng truy cập vào các khu vực khác của Nhật Bản). Trong khoảng cách dễ dàng đi bộ, bạn có tất cả các cửa hàng bách hóa chính của thành phố ở thành phố Ginza, Nihombashi,

Roppongi – là một nơi tuyệt vời khác để ở lại, nhưng nó hơi kém thuận tiện cho du khách vì nó không nằm trên Tuyến Yamanote Line. Nếu bạn đánh giá ẩm thực tuyệt vời, cuộc sống về đêm tuyệt vời và nhiều điểm tham quan hấp dẫn, thì bạn nên cân nhắc việc ở lại Roppongi. Đây là khu vực quyến rũ nhất và quốc tế nhất của thành phố, và nó là nơi ăn tiền và đồ uống lớn (cả Nhật Bản và nước ngoài).

Asakusa – là trái tim tinh thần của Tokyo. Nó là ngôi nhà của thành phố, ngôi đền Phật giáo nổi tiếng nhất: Senso-ji. Nó cũng là một trong những nơi cuối cùng trong thành phố nơi bạn có thể cảm nhận sự rung cảm của Old Tokyo.

Ginza – Là nơi trung tâm của luxury shopping, tiệm ăn, và giải trí. Bạn nào thích shopping and ăn hàng thì đừng bỏ qua khu này. Mèo đi chơi là ghét đi shopping lắm nhưng cũng ghé qua khu này đi cho biết. Mèo cũng ghé A Happy Pancake Gina để thử món pancake rất là fluffy and yummy.

Akihabara – Đây là trung tâm bán đồ điện tử. Bạn có thể đến đây mua electronic stuffs or play electronic games.

Nên ở đâu?

Tokyo hội tụ đủ mọi chỗ ở từ mắc tiền đến rẻ tiền, từ modern to traditional. Nếu budget không là vấn đề với bạn thì các bạn có thể thử ở Ryokan (traditional Japaness inn). Còn ai travel in budget thì bạn ở những nơi family operated, bed and breakfasts, or airb&b. Mèo and các chị em trong DLSC thì thích xài points nên sẽ nói qua những hotel tụi này đã ở qua.

Hilton Tokyo (Shinjuku) – (160-0023, Shinjuku-ky, 6-6-2 Nishi-Shinjuku, Japan) – Bạn Maika đã từng ở khách sạn này. Nếu bạn có Hilton points thì chỉ tốn 70K Hilton points per night. Nếu bạn có Hilton status, bạn có thể pay 4 nights in points get the 5th night free. Nếu bạn có Gold status, thì bạn được free breakfast and room upgrade if available. Nếu bạn có Diamond status, thì bạn được free breakfast, executive lounge access and room upgrade if available.

Ana Intercontinental Tokyo (1-12-33 Akasaka , Minato-ku : Tokyo , Tôkyô [Tokyo] ,107-0052, Japan) – Mèo dùng ihg points to redeem. Mèo có thẻ Chase IHG Premier nên Mèo redeem 4 nights only use points for 3 nights.

Các bạn có thể tham khảo thêm trong link này để có idea xài points cho hotel phù hợp với tiêu chuẩn của bạn.

The Centurion Hotel Classic Akasaka (Akasaka 3-11-8, Minato-ku Tokyo 107-0052 JP) – Bạn Phi Phi redeem points qua Ultimate Rewards portal. Hotel có phòng rộng cho gia đình và ăn sáng included nên rất tiện cho các bạn có con nhỏ. Trong phòng có máy giặt, xấy là một plus. Hotel ngay phố chính của Akasaka nên tiệm ăn, 7/11 ngay kế bên.

Lịch trình tham quan Tokyo trong vòng 4 ngày

Đi ăn ở đâu?

Mèo xin giới thiệu vài nơi Mèo đã ăn qua và rất thích. Một vài điểm lưu ý cho các bạn là nên có app Yelp để giúp các bạn chọn chỗ ăn ngon, bổ, rẻ. Các tiệm ăn ở đây đều nhỏ nên nếu ngon là đi kèm theo xếp hàng. Mèo khuyên các bạn nên ăn trái giờ thì khỏi bị vụ này.

Mì Nhật hay còn gọi Ramen Noodle – Khi nói tới món này thì Mèo đã ăn ở thương hiệu Ichiran Ramen. Thương hiệu này có rất nhiều tiệm ở Tokyo. Đặc biệt của thương hiệu này là họ mở cửa 24/7. Bạn phải pay cash and order trên máy trước khi vô bàn.

Conveyed belt sushi – Mèo có người bạn chỉ cho Mèo thương hiệu Sushiro. Rẻ và ngon lắm nha.

Opps lo ăn nên Mèo quên chụp hình

Pancake – Cái đặc biệt của pancake bên Nhật là bánh dày, soft, and nhẹ. Mèo thử thương hiệu A Happy Pancake and love it.

Pet Cafes – Ai yêu thích động vật, nhất là các em bé nhỏ, sẽ thích đến những quán cà phê Mèo. Những quán cà phê này trở nên phổ biến ở Nhật. TimeOut có một danh sách các quán cà phê đặc biệt tốt để xem xét. Bạn thường trả khoảng $10 / giờ để dành thời gian với động vật, và đồ uống và đồ ăn nhẹ rõ ràng sẽ thêm vào tab. Những pet cafes tiêu biểu như Mipig Cafe, Harajuky Mama-Shiba Cafe, ChikuChiku Cafe, Temari no Oshiro Cat Cafe, Ikefukurou Cafe, Hutch Asakusa, Dog Heart from Aquamarine, Kotori Cafe Ueno, Mocha Shibuya, Fukurou Sabou Owl Cafe, Tokyo Snake Center.

Pokemon Cafe – Chỗ này bạn phải book 1 tháng in advance. Chỗ này rất thích hợp cho ai mê Pokemon.