Reminders for Credit Card Holders

Bước chân vào miles & points game thì mình cần phải cẩn thận hơn khi xài credit cards. Dưới đây là những điều nhắc nhở mà Mi muốn gởi đến mọi người:

1) Trước khi apply, hãy xem mình có khả năng xài và trả đủ số tiền theo yêu cầu của credit card đó hay không. Ví dụ như spending requirement của thẻ này là $4,000 trong vòng 3 tháng đầu tiên (kể từ ngày apply/thẻ được approved), thì hãy tính toán xem 3 tháng tới mình có xài nổi $4,000 và trả hết statement balance mỗi tháng khi bill về. Nếu không meet spending requirement thì sẽ không được bonus points.

2) Đừng trả bill trễ nhé, cho dù đó là lỗi của ông mailman bỏ lộn monthly statement vào thùng thư nhà người khác. Mình có trách nhiệm theo dõi thời gian trả bill đúng hạn để tránh bị phạt tiền late fee. Trễ nhiều lần, bị ghi records trong personal credit report thì dĩ nhiên là có hại sau này.

3) Phải hết sức cẩn thận khi xài credit card mua sắm online. Khi xài ở 1 website nào mới, không quen thuộc thì Mi hay dùng những thẻ sắp cancel, hoặc dùng paypal account (đã link credit card), hoặc dùng virtual credit card numbers (nghĩa là dùng thẻ chính để generate one-time credit card numbers).

4) Đa số mọi người sau khi meet spending requirement, lấy được bonus points thì ngưng xài thẻ đó để tiếp tục apply và xài thẻ khác. Có người thậm chí đóng thẻ đó ngay sau khi lãnh bonus points (sau 3-6 tháng). Đừng làm như vậy. Hãy giữ thẻ ít nhất 1 năm. Nếu là thẻ có annual fee mà bạn chắc chắc sẽ đóng, thì trước khi đóng 3-4 tháng hãy xài chút chút cho họ thấy mình không phải qua cầu rút ván, giúp mình có good relationship với bank/hãng credit card.

5) Nếu có dự định cancel một thẻ (ví dụ BOA Alaska) rồi apply thẻ khác (ví dụ Chase United) trong thời gian rất ngắn, thì hãy làm ngược lại. Có nghĩa là apply Chase United trước rồi cancel BOA Alaska sau. Lý do là khi mình cancel thẻ thì sẽ hurt credit score a little bit (mất vài điểm khi cancel thẻ, làm thấp đi tỷ lệ credit utilization). Tuy nhiên trong trường hợp churner (applying the same card again), thì mình phải check xem current rule là gì. Thí dụ như mình đang có BOA Alaska, muốn apply một thẻ BOA Alaska mới thì phải cancel cái cũ trước.

6) Trước khi cancel thẻ loại flexible rewards (Chase UR, Amex MR, Citi TYR,…) thì nhớ redeem cho hết rewards,  transfer points qua airline/hotel partners. Nếu quên redeem thì sẽ bị mất hết khi thẻ đã đóng.

7) Đối với những thẻ thuộc về airline/hotel, khi bạn xài credit cards thì số miles/points sẽ đi vào airline/hotel account của bạn. Một khi miles/points đi vào airline/hotel account thì sẽ theo luật của airline/hotel loyalty program. Thường thì points sẽ hết hạn sau 12 tháng-36 tháng without activities in the account. Phải đọc rõ terms về points expiration của họ. Ví dụ như Southwest thì nói là mình ít nhất phảI EARN points every 24 months. Mấy programs khác thì tính luôn REDEEM as qualifying activity. Starting mid-October 2019, Southwest points don’t expire.

8) Đối với những thẻ có annual fee, trước khi đóng thì bạn hãy gọi phone hỏi thử họ xem đang có retention bonus gì không. Đôi khi benefits của 1 thẻ nào đó khá tốt nhưng mình lại ít dùng đến, vậy thì nếu có cách gì đó để offset annual fee thì tại sao mình không làm? Có khi Mi được waived annual fee mà không cần điều kiện gì hết. Có khi họ bắt mình xài $99 thì sẽ waive annual fee of $99, hoặc xài $1,000 trong vòng 3 tháng thì sẽ waive fee, hoặc xài bao nhiêu đó sẽ được bao nhiêu bonus points,…

Tạm thời nhớ được bấy nhiêu, chừng nào nhớ thêm Mi sẽ add vô.